LOADING

Viết bài PR cũng là bài quảng cáo bán sản phẩm? Đúng hay Nhầm?

Viết bài PR cũng là bài quảng cáo bán sản phẩm? Đúng hay Nhầm?

by admin October 26, 2016

Bài viết PR (quan hệ công chúng) phải làm tốt vai trò tạo quan hệ tốt với công chúng

Bấy lâu có rất nhiều người nhầm lẫn giữa viết bài PR và bài quảng cáo bán hàng là một. Đương nhiên hiểu lầm này dễ dẫn đến việc chúng ta hiểu sai giá trị và mục đích sử dụng của từng dạng bài viết.

1. Viết bài PR là gì?

Hai chữ cái PR thực chất là từ public relation trong tiếng Anh được viết tắt, bài viết PR được ra đời với mục đích tạo quan hệ công chúng.

Khái niệm của cụm từ PR đã được tổ chức Public Relations Society of America PRSA : quan hệ công chúng là một quá trình giao tiếp có chiến lược để xây dựng những mối quan hệ tích cực giữ các tổ chức với công chúng của họ”.

Bài PR thiên về việc dùng hình ảnh, ngôn ngữ, clip để quảng bá về thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp tới cộng đồng trong đó gồm khách hàng, đối tác, độc giả.

Người làm PR là người kể chuyển. Họ sáng tác ra những câu chuyện để đạt được hiệu quả làm việc. Bài PR có thể được sử dụng để bảo vệ, nâng cao hoặc xây dựng danh tiếng qua các phương hiện truyền thông, các mạng xã hội hoặc kênh giao tiếp. Một người viết PR tốt sẽ phân tích những điểm mạnh của doanh nghiệp, tổ chức tìm ra những thông điệp tích cưc và truyền tải những thông điệp đó trong nhưng câu chuyện tích cực. Khi đó là những tin tức xấu, họ có thể tạo ra những phản ứng tốt và giảm thiểu thiệt hại.

Bài PR có thể được đăng trên website của doanh nghiệp hoặc đăng trên báo chí, tùy vào mục đích của doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức độ uy tín của PR chỉ được khẳng định khi chúng được đăng trên báo chí. Mục đích bài đăng sẽ tùy thuộc vào định hướng chiến lược và mong muốn của doanh nghiệp nhưng đích đến cuối cùng vẫn là quảng cáo, giới thiệu về doanh nghiệp, đối tác, khách hàng. Các nội dung bài PR có thể triển khai 

  • Đi sâu vào giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm, thương hiệu (PR trực tiếp về doanh nghiệp)
  • Dự báo về tình hình thị trường, xu hướng trong tương lai (PR gián tiếp về doanh nghiệp)

Hiện nay, trong số các trang báo mạng thì các dạng bài PR trên các trang báo mạng Vnexpress, Zing, vietnamnet được đánh giá khá cao. Nếu là thương hiệu thời trang mỹ phẩm thì chuộng những trang kenh14.vn, ngôi sao.

2. Bài PR có phải là bài bán hàng không?

Như trên nói thì bài PR hoàn toàn không phải là bài quảng cáo bán hàng. Do đó nếu viết để quảng cáo đặc tính sản phẩm, lợi ích sản phẩm như dạng bài FB, Zalo hay landing page trên website thì chúng ta đang đi sai hướng của một bài PR.

Sự khác nhau giữa bài quảng cáo và bài PR

Bài quảng cáo là trả tiền để ra đơn hàng thì bài PR là dùng phương tiện truyền thông để kiếm tiền. Điều này nghĩa là bài PR muốn được đăng tải doanh nghiệp, cá nhân phải thuyết phục được nhà báo, phóng viên, trang báo, kênh truyền hình cho đăng bài bài viết, câu chuyện về bạn, về doanh nghiệp, tổ chức trên tạp chí, kênh truyền hình, trong chuyên mục liên quan của báo đài. Như vậy câu chuyện bài báo của bạn có độ tin cậy cao, đã được xác minh bởi một bên thứ ba đáng tin cậy thay vì trả tiền cho các kênh quảng cáo như Google, Facebook, Instargram.

3. Viết bài PR như thế nào để đảm bảo hiệu quả khi đã chi tiền đầu tư?

3.1. Tiêu đề bài PR

  • Với bài PR tiêu đề càng ngắn gọn và dễ hiểu càng tốt. Điểm quan trọng tiêu đề bài PR chính là cần truyền tải trọn vẹn thông điệp của doanh nghiệp. Tuy nhiên phải đảm bảo tính hấp dẫn, kích thích độc giả.

Ví dụ khi viết về bộ sưu tập thời trang mùa thu bạn có thể dùng:

  • 4 tông màu hottrend cho mùa thu này.
  • Hồi hương hay tìm nơi nương tựa?
  • Tiếp sức cho lao động thất nghiệp mùa covid-19.

3.2. Mục đích viết bài PR

Để đảm bảo tính hiệu quả của bài PR bắt buộc doanh nghiệp phải tập trung vào một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể và xác định mục tiêu rõ ràng của bài viết, tránh tình trạng viết mông lung, tràn lan không rõ đối tượng khách hàng.

3.3. Cung cấp thông tin trong bài PR

Mặc dù bài PR không dùng bán hàng trực tiếp, tuy nhiên thông tin trong bài PR luôn cần đảm bảo đầy đủ, thiên về tư vấn hoặc chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp những vấn đề liên quan tới dịch vụ, chất lượng sản phẩm của công ty. Qua nội dung đó ngầm PR về sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường.

Như 3 tiêu đề chúng tôi đề cập ở trên. Trong nội dung bài viết không xoáy sâu vào việc sản phẩm tốt, đẹp quý khách mua đi mà chỉ đi vào tư vấn cách phối đối, màu cho chuẩn hottrend của năm. Với hai chủ đề liên quan tới covid-19 sẽ đi vào việc gợi mở vấn đề, nếu những đánh giá, nhận định và góc nhìn tích cực cũng như chung tay của doanh nghiệp. Hay những vấn đề khách hàng đang thắc mắc liên quan tới sản phẩm của thương hiệu.

3.4. Thông tin liên hệ trong bài PR

Dù không phải là bài viết bán hàng, tuy nhiên, đã PR thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ cuối bài nên để thông tin doanh nghiệp gồm địa chỉ, hotline, tên công ty. Tránh để tên quá rườm rà.

3.5. Hình ảnh trong bài PR

Nếu bài PR chỉ đơn giản đăng website doanh nghiệp thì không cần bận tâm tới vấn đề này. Với bài PR đăng báo sẽ có quy định, thường một bài được đăng từ 4 tới 10 ảnh. Lưu ý cần chọn ảnh sắc nét, sống động, bắt mắt.

3.6. Lưu ý khi viết bài PR đăng báo

Mỗi báo sẽ có một hướng đi, độc giả riêng, vì vậy cần chọn cho đúng báo để book bài PR. Nếu chọn báo không phù hợp sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi. Để chọn được báo phù hợp, bạn nên tham khảo trước thông tin cũng như nhờ sự tư vấn của người viết, dịch vụ book bài đăng báo để chọn ra kênh phù hợp nhất.

4. Các dạng bài PR hiện nay

các dạng bài PR hiện nay 4.1. Dạng bài advertorial

Với dạng bài advertorial thường thiên về cách viết của một bài báo và cần văn phong báo chí. Tất nhiên khi đã đi theo văn phong báo chí thì điều cần đảm bảo trong dạng bài PR này chính là giọng văn trung lập, khách quan, không thiên vị quảng cáo thương hiệu.

Lưu ý: dạng bài advertorial chúng ta không đi vào chuyện quảng bá sản phẩm hay bán sản phẩm. hiện nay có rất nhiều bài PR đang mắc lỗi này.

4.2. Bài editorial

Với dạng bài PR này chủ yếu là “mượn” uy tín của một nhà báo nổi tiếng để viết đánh giá, xác thực về chất lượng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.

4.3. Bài đi backlink trên báo có phải là bài PR?

Đã làm trong ngành viết nội dung, hẳn chúng ta nghe nhiều tới dạng bài đi backlink trên các trang báo để tăng uy tín cho website nhằm “lấy lòng” Google. Qua đó góp phần tăng uy tín của website với Google để theo thời gian, trang mạng của doanh nghiệp sẽ được nâng thứ hạng và lên top.

Tùy vào mục đích sử dụng bài PR, doanh nghiệp có thể cân đối nguồn ngân sách phù hợp cho nhóm này. Nếu nguồn lực tài chính của doanh nghiệp chưa mạnh thì nên sử dụng bài PR ở mức thông thường để đảm bảo tiết kiệm chi phí. Theo kinh nghiệm viết bài PR thuê của chúng tôi, phần lớn những bài đi backlink doanh nghiệp ưu tiên tiết kiệm chi phí thay vì đầu tư quá nhiều ảnh hưởng tới ngân sách của doanh nghiệp.

5. Làm sao để có được bài PR ra hồn?

Nói viết bài PR và tìm dịch vụ viết hay cộng tác viên viết bài PR hiện nay nhiều vô kể. tuy nhiên để có được bài PR ra hồn sẽ cần bài viết hội tụ các yếu tố

  • Hướng đúng mục tiêu.
  • Bố cục bài viết rõ ràng, mạch lạc.
  • Ngôn ngữ trau chuốt.
  • Khả năng cao tay của người viết.

Có lẽ tiêu chí cuối cùng là yếu tố quan trọng nhất đòi hỏi trong một bài PR thương hiệu hiện nay.

6. Bảng giá viết bài PR hiện nay tầm bao nhiêu?

Mức giá cho một bài PR của cây viết có nghề hiện nay không hề rẻ. Vì thế có rất nhiều khách hàng sau khi hỏi giá xong gần như “ngã ngửa”, thậm chí có nhiều đơn vị phản ứng, sao giá viết lại đắt quá vậy. tuy nhiên nếu bạn đã từng ngồi trước máy tính và có dự định viết lại một thông tin gì đó thành bài viết hoàn chỉnh sẽ hiểu vấn đề của việc một bài bình thường chứ chưa tính tới việc sáng tạo ra một bài PR chạy cho chiến dịch quảng cáo.

Đây cũng là điều làm nên giá trị của người viết bài PR, đặc biệt là dịch vụ viết bài PR so với những cộng tác viên (CTV) viết bài bình thường hiện nay. Mảng bài PR chính là đất diễn về khả năng ngôn ngữ của những dịch vụ viết bài PR hay những cây bút chuyên viết mảng bài này. 

Thông thường doanh nghiệp sẽ phải chi trả từ 50 tới 500 triệu cho một chiến dịch PR thương hiệu sản phẩm, sự kiện công ty. Vậy nên hẳn doanh nghiệp cũng muốn có một bài viết PR “thứ thiệt” thể hiện đúng thông điệp muốn truyền tải. Điều hiển nhiên mức giá phải trả cho một bài viết cũng không hề rẻ.

Tóm lại, bài viết PR sẽ mang tới cho độc giả, nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng góc nhìn tích cực về thương hiệu doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp trước khi “chạm” tới mục đích bán hàng thực sự. Bất cứ lúc nào doanh nghiệp cần tìm người viết bài PR, dịch vụ viết bài PR đăng báo có hồn, câu chữ rõ ràng, bố cục mạch lạc, đảm bảo giúp doanh nghiệp truyền tải đúng thông điệp, hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ!

Social Shares

Subscribe for FREE Marketing Pro Newsletter!

Subscribers get the best curated content for you

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *